Những lưu ý khi niềng răng bất kỳ ai cũng nên biết

Những lưu ý khi niềng răng bất kỳ ai cũng nên biết

Hàm răng mái tóc là góc con người, nếu bạn đã, đang hoặc sẽ niềng răng, hãy ghi thêm những lưu ý khi niềng răng sau vào sổ tay làm đẹp của mình để áp dụng khi cần.

Nguyên lý làm đẹp của phương pháp niềng răng

Khi răng của bạn bị lệch khỏi khung hàm hoặc không đều nhau, phương pháp niềng răng sẽ trở thành giải pháp cứu cánh hiệu quả. Với các khung hoặc khay niềng răng, những chiếc răng lệch lạc của bạn sẽ được đưa về đúng vị trí cần thiết, giúp hàm răng đều và đẹp hơn.

Lực đẩy của các khung/khay niềng sẽ giúp đẩy dần những chiếc răng hô/móm vào vị trí theo thời gian. Tuy nhiên, để quá trình niềng răng được heieuj quả, bạn cần phải nắm được những lưu ý khi niềng răng.

Lưu ý khi niềng răng 1: Vấn đề ăn uống

Khi niềng răng, những chiếc răng sẽ được dịch chuyển dần bởi lực kéo/đẩy của khung/khay niềng. Do đó, bạn cần cẩn thận để khung hay khay niềng không bị bung sút, dịch chuyển hoặc lệch lạc. Đây cũng là lý do bạn cần để ý đến những thức ăn, nước uống hàng ngày của mình.

  • Trong khi niềng răng, bạn cần tránh những thức ăn cứng, dai, hoặc cần một lực để cắn như: kẹo cứng, kẹo cao su, bắp rang, đậu phộng…
  • Bạn chỉ nên dùng thực phẩm mềm như: cháo, súp, sữa, các món luộc hoặc đã nấu mềm… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng.
  • Nếu muốn bổ sung chất dinh dưỡng từ các thực phẩm như cà rốt, ổi, táo, lê… bạn nên biến chúng thành món sinh tố rồi hãy thưởng thức.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm nhiều đường và tinh bột vì chúng dễ sinh ra acid gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi.
luu-y-khi-nieng-rang1
Bạn nên ăn thực phẩm mềm khi niềng răng để tránh bung, sút khay niềng.

Lưu ý khi niềng răng 2: Vệ sinh răng miệng

Khi niềng răng, những mắc cài vướng víu có thể sẽ gây cho bạn không ít phiền toái trong việc chăm sóc. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, những ghi nhớ dưới đây có thể giúp bạn chăm sóc, bảo vệ cho răng dẽ dàng hơn.

  • Nên dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa fluor khi đánh răng. Cách đăng răng là bạn nên đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống.
  • Nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng.
  • Nên dùng nước súc miệng để loại bỏ các vi khuẩn trong kẽ răng, mắc cài.
  • Nếu mắc cài bị bung, sút, bạn có thể sử dụng một dụng cụ sạch, không sắc và cẩn thận đẩy chuỗi dây vào. Nếu tình hình không khá hơn, bạn nên gặp bác sĩ nha khoa ngay lập tức để được hướng dẫn.
luu-y-khi-nieng-rang2
Bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch thực phẩm dư trên răng.

Lưu ý khi niềng răng 3: Bí quyết làm giảm đau

Sau khi niềng răng, trong khoảng 3-5 ngày đầu, răng và lợi của bạn có thể rơi vào tình trạng đau nhức. Thậm chí, cả môi, má và lưỡi cũng có thể có cảm giác bị kích thích. Do vậy, bạn cần sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau nhưng không làm ảnh hưởng đến răng.

Các nha sĩ thường khuyên người niềng răng sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm cơn đau nhức thuyên giảm. Nếu tình trạng không đỡ, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

BÀI LIÊN QUAN