Đâu mới là tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp?

Đâu mới là tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp?

Tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp là như thế nào? Làm sao để có được hàm răng đẹp như ý? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp

Những tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp được nhiều người thừa nhận gồm có:

Răng đều đặn

Đây được xem là tiêu chí đầu tiên mà hàm răng đẹp cần có. Để được gọi là đẹp thì răng bạn cần mọc đúng trên cung răng và đều đặn, khít sát với nhau. Nếu bạn sở hữu hàm răng khập khểnh, răng mọc lệch cung răng thì bạn nên niềng răng để có nụ cười rạng rỡ.

tieu-chi-danh-gia-ham-rang-dep1
Hàm răng đẹp thì phải đều đặn.

Cung răng có dạng hình elip (hay còn gọi là hình ô van)

Hàm răng đẹp là khi bạn cười, cung răng có độ cong cần thiết giống như vòng cung. Vòm này bắt đầu chuyển hướng từ răng cửa bên sang răng nanh, tới dần các răng phía trong thì sự chuyển hướng để tạo độ khum vòng cung càng rõ rệt hơn.

Trục răng có độ nghiêng chuẩn:

Răng có phương thẳng đứng, nhưng phần trục răng phải hơi nghiêng nhằm đảm bảo các mặt tiếp xúc bên răng liên tiếp, sát khít với nhau từ trên xuống dưới.

Mỗi răng cần đạt tỷ lệ chuẩn nhất định:

Hai răng cửa giữa hàm trên cần theo tỷ lệ phù hợp với chiều dài và chiều rộng trong khoảng 75% đến 80% và con số lý tưởng là 77%. Sáu chiếc răng phía trước cần đạt tỷ lệ chuẩn đúng theo bản thân của nó và hài hòa với tỷ lệ tương quan với nhau về chiều rộng, chiều dài.

Tương quan của cung hàm và khuôn mặt với đường giữa cân đối:

Đường giữa hai răng cửa giữa hàm trên và hàm dưới trùng nhau, tạo thành một đường thẳng khi nhìn chính diện và cũng trùng với đường giữa mặt (đường giữa mặt là đường tưởng tượng kéo từ giữa trán đến giữa mũi, qua nhân trung và xuống cằm). Như vậy, cung răng nhìn sẽ cân xứng, tạo một nụ cười cân đối, hài hòa với khuôn mặt.

Nướu và môi cân xứng với nhau:

Các viền nướu nên đối xứng với nhau qua đường giữa. Khi cười sẽ không lộ nướu hoặc lộ rất ít, chủ yếu là các viền nướu. Thử kẻ một đường từ đỉnh nướu của răng nanh kéo đến đỉnh nướu của hai răng cửa chính thì nướu của các răng bên nên thấp hơn từ 1 đến 2mm. Khi bạn cười, bờ cạnh cắn của răng trước hàm trên chạm đến đường viền môi dưới. Từ mặt ngoài răng tiền cối đến khóe mép sẽ có khoảng cách nhỏ nhất.

Bí quyết giúp răng đạt tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp

tieu-chi-danh-gia-ham-rang-dep2
Ngày nay, bạn đã có thể áp dụng phương pháp niềng răng để có hàm răng đẹp như ý.

Để hàm răng của bạn đạt được tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp, bạn cần xác định được tình trạng răng của mình. Nếu không thể xác định, bạn có thể đến gặp nha sỹ để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Một số trường hợp khiến hàm răng không đẹp và vạn cần khắc phục gồm:

Trường hợp răng hô, răng mọc lệch: Bạn có thể thực hiện phương pháp niềng răng, giúp răng trở vệ vị trí đúng trên vòm răng.

Nếu răng hô do hàm: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết mình nên gọt hàm, nới hàm hoặc chỉnh răng hô.