Những điều cần biết về niềng răng hô

Những điều cần biết về niềng răng hô

Vậy niềng răng hô là gì? Đây là một phương pháp chỉnh nha chủ yếu sử dụng lực kéo để dịch chuyển răng tới vị trí mong muốn để có hàm răng đẹp, đều hơn. Bạn đang thiếu tự tin với hàm răng của mình và đang có ý định niềng răng hô? Hãy đọc một vài thông tin dưới đây để hiểu thêm về phương pháp này nhé!

Cần khảo sát xương hàm, răng trước khi niềng răng

Việc khảo sát sâu cấu trúc hàm, tình trạng các xương, chân răng sẽ giúp bác sĩ xác định rõ hơn về răng của bạn, từ đó đưa ra phương pháp niềng cũng như phác đồ điều trị phù hợp và an toàn nhất.

nieng-rang-ho1
Khảo sát xương hàm trước khi niềng răng để có giải pháp điều trị an toàn và phù hợp.

Khảo sát để lên phác đồ điều trị sẽ tính toán được hướng dịch chuyển cho răng theo từng giai đoạn khác nhau.

Nhổ răng trong quá trình niềng răng hô

Khi bạn niềng răng, các răng đã mọc đủ, khung hàm không đủ khoảng trống cho các răng di chuyển. Tùy vào mỗi giai đoạn dịch chuyển của răng, bạn phải nhổ bớt một vài chiếc. Tuy nhiên, việc nhổ răng không diễn ra cùng một lúc mà xảy ra trong suốt quá trình, nhất là giai đoạn đầu của niềng răng hô.

nieng-rang-ho2
Không nhổ răng khi niềng răng.

Những trường hợp hô nhẹ, bạn chỉ phải mài răng bớt để răng khít lại đúng vị trí. Trường hợp này thường rất hiếm. Hầu hết những người niềng răng hô phải nhổ bớt vài chiếc răng trước khi sở hữu một hàm răng như ý.

Phương pháp niềng răng hô

Niềng răng hô về cơ bản được chia làm hai loại lớn: niềng răng có mắc cài cố định và niềng răng tháo lắp.

Niềng răng có mắc cài cố định là phương pháp niềng răng có sử dụng mắc cài. Mắc cài cố định có thể được lắp ở trong hoặc ngoài hàm răng.

nieng-rang-ho4
Niềng răng hô có mốc cài cố định.

Niềng răng tháo lắp là phương pháp sử dụng hàm tháo lắp hoặc khay niềng trong suốt. Phương pháp này tiện lợi trong việc sinh hoạt, vệ sinh răng miệng và  có tính thẩm mỹ hơn.

nieng-rang-ho5
Niềng răng có thể tháo lắp.

Tùy vào từng cấu trúc răng mà bạn sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp niềng răng hô hiệu quả và an toàn nhất.

Một vài bất tiện trong quá trình niềng răng hô

Niềng răng hô đòi hỏi bạn phải đeo mắc cài hay khay niềng trong một khoảng thời gian khá dài (trung bình khoảng 1 – 2 năm). Điều này gây ra một số bất tiện.

Trước hết, việc thường xuyên nhổ răng và khéo mắc cài nên răng bạn thường xuyên đau buốt và trong tình trạng dễ bị tổn thương.

nieng-rang-ho6
Niềng răng có nguy cơ bị hôi miệng.

Thường thì trong giai đoạn đầu của niềng răng, bạn sẽ không ăn uống thoải mái thậm chí không thể nhai, cắn bất kì thứ gì.

Bạn buộc phải tuân theo chế độ chăm sóc răng miệng đặc biệt, đến bác sĩ kiểm tra đúng lịch hẹn. Nếu bạn vô tình quên không tái khám đúng hẹn, có thể răng của bạn sẽ bị lệch hoặc kéo không đúng hướng. Bạn sẽ phải cần một khoảng thời gian dài để bác sĩ điều chỉnh lại chúng.

BÀI LIÊN QUAN